มะปรางหวาน-มะยงชิด

มะปรางหวาน-มะยงชิด เป็นไม้ผลพื้นเมืองของไทยอีกชนิดหนึ่งที่น่าจับตามอง เนื่องจากเป็นผลไม้ยอดนิยม เป็นที่ต้องการสูงทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ แถมมีราคาจำหน่ายค่อนข้างแพง แต่มีข้อจำกัดก็คือ เป็นไม้ผลที่ออกตามฤดูกาล และมีพื้นที่การปลูกค่อนข้างน้อย หลายคนอาจจะสงสัยว่า มะปรางหวานกับมะยงชิด คือไม้ผลชนิดเดียวกันหรือเปล่า หากจะสังเกตความแตกต่างกัน ดูได้จากตรงไหน คำตอบที่ได้จากเกษตรกรผู้รู้มาก็คือ มะปรางหวาน-มะยงชิด เป็นไม้ผลชนิดเดียวกัน แต่แตกต่างในเรื่องสายพันธุ์ และการเรียกชื่อ มะปรางหวาน-มะยงชิด ในแต่ละท้องถิ่น ชาวนครนายก เรียกผลไม้ชนิดนี้ว่า “มะยงชิด” มาตั้งแต่รุ่นปู่รุ่นย่าแล้ว ชื่อมะยงชิด เป็นการเรียกตามสายพันธุ์ ตามลักษณะผล ที่มีขนาดใหญ่ รสชาติหวานอร่อย จังหวัดนครนายก ถือเป็นแหล่งปลูกมะปรางหวาน-มะยงชิด ที่สำคัญแห่งหนึ่งในภาคตะวันออก โดยคาดว่าแหล่งนี้ปลูกมะปรางหวาน-มะยงชิด มานานกว่า 150 ปีแล้ว เพราะปัจจุบันยังมีต้นมะปรางพันธุ์พื้นเมือง อายุตั้งแต่ 100-150 ปี อยู่หลายต้น และยังสามารถเก็บผลผลิตได้เรื่อยๆ

โดยทั่วไป ชาวนครนายกแบ่งมะปรางออกเป็น 4 ชนิด คือ

1. มะยง รสชาติออกหวานอมเปรี้ยวนิดๆ พวกแม่ค้าจะเรียกว่า มะยงชิดนั่นแหละ

2. มะปรางหวาน

3. มะปรางกาวาง คือมะปรางขนาดผลเล็กที่มีรสชาติเปรี้ยวมาก ไม่นิยมรับประทาน แต่นำไปเป็นวัตถุดิบผสมกับมะเขือเทศ เพื่อแต่งกลิ่นและรสชาติให้เป็นซอสมะเขือเทศวางขายในท้องตลาดทั่วไป

4. มะปรางป่า ผลมีขนาดเล็กมาก ลักษณะใบยาวแหลม ผลที่ออกมาจะมีรสชาติที่เปรี้ยวจัด ไม่เป็นที่นิยมของผู้บริโภค เป็นมะปรางอีกชนิดที่คาดว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว

วิธีการปลูกมะยงชิด มะปรางหวาน

โดยธรรมชาติมะยงชิดไม่ชอบสภาพชื้นแฉะน้ำท่วมขังถ้าเป็นที่ต่ำควรยกร่อง เพื่อระบายน้ำ ส่วนที่มีกรดด่าง ดินเหนียวหรือมีกรวดมีหินมากจนเกินไป ควรต้องปรับปรุงดินก่อน เพื่อให้เกิดสภาพความเหมาะสมต่อการเพาะปลูกต้นมะยงชิด

1.ควรจัดระยะการปลูกแต่ละต้นห่างกัน 4×4 เมตรอย่างน้อย

2.ขุดหลุมลึก 50 ซม.กว้าง 50 ซม. ยาว 50 ซม.

3.เตรียมแกลบดิบ ปุ๋ยคอก อย่างละหนึ่งบุ้งกี๊

4.นำสิ่งที่เตรียมผสมให้เข้ากันกับดินที่ขุดในหลุม และไม่แนะนำให้ใช้ปุ๋ยเคมีในการปลูกใหม่

5.นำกิ่งพันธุ์ลงปลูกโดยแกะถุงพลาสติกออกระวังอย่างให้ดินในถุงแตก กลบดินเท่ากับรอยดินในถุงเดิมและอย่าลืมแกะพลาสติกตรงที่พันรอยทาบออกด้วย

6.ปักไม้ค้ำยันกันลมโยกต้น (อย่าปักใกล้โคนต้น)

7.ถ้าปลูกในช่วงที่มีสภาพอากาศร้อนจัด ให้หาหญ้าแห้งคลุมโคนต้น และจัดทำร่มเงาพรางแสงแดดให้ต้นไม้ด้วย

8.ไม่แนะนำปลูกไม้ยืนต้นชนิดอื่นใดเพื่อต้องการร่มเงาไว้ใกล้ๆ หรือถ้าจะปลูก ต้นกล้วยปลูกได้แต่ควรห่างจากต้นมะยงชิด ประมาณ 1-2 เมตร

9.รดน้ำให้เปียกโชก หลังจากที่ปลูกเสร็จ

This entry was posted in Uncategorized and tagged , , . Bookmark the permalink.

Comments are closed.